Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

HỌC CÁCH GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI - GIA TĂNG VỐN TỪ VỰNG CÙNG NGỮ PHÁP

06/06/2023
Tin tức

Khó khăn không chỉ nằm ở vấn đề ngôn ngữ, mà còn nằm ở tâm lý ngại giao tiếp, sợ nói và sợ người nước ngoài không hiểu của người giao tiếp. Hãy để Anh Ngữ Henry cùng bạn vượt qua

Dù là người giỏi ngoại ngữ hay không thì việc nói chuyện và giao tiếp với người nước ngoài cũng đều là thách thức với mỗi người. Khó khăn không chỉ nằm ở vấn đề ngôn ngữ, mà còn nằm ở tâm lý ngại giao tiếp, sợ nói và sợ người nước ngoài không hiểu của người giao tiếp. Hãy để Anh Ngữ Henry cùng bạn vượt qua các rào cản ngôn ngữ, học cách giao tiếp với người nước ngoài.

 

1. 3 yếu tố khi học cách giao tiếp với người nước ngoài

1.1 Thân thiện và nụ cười

Thân thiện và nụ cười không chỉ là tuyệt chiêu giao tiếp với người nước ngoài, nó là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo dựng được thiện cảm ban đầu với người nước ngoài và tạo dựng cảm tình với họ. Đặc biệt, khi bất đồng ngôn ngữ với người nước ngoài, sự thân thiện của bạn luôn là yếu tố tạo ấn tượng và làm họ thấy thoải mái nói chuyện với chúng ta và tháo bỏ rào cản ngôn ngữ cố hữu với người nước ngoài.

 

1.2 Chủ động và sẵn sàng lắng nghe

Để có một cuộc nói chuyện thành công, bí quyết không chỉ nằm ở nội dung, mà còn là ở thái độ của chúng ta.

Bạn nên giữ thế chủ động từ bắt chuyện đầu tiên cho đến các câu hỏi lịch sử và xa hơn nữa là nói câu hẹn gặp sau khi kết thúc buổi nói chuyện.

Nói chuyện với người nước lần đầu, nhất là nói chuyện với người nước ngoài luôn đem đến sự băn khoăn và lo ngại đối với bạn. Chính vì vậy, bạn nên tập trung vào tâm trạng của mình, đừng mất tập trung khi sự việc đang tiến triển. Hãy bình tĩnh và nghe nhiều hơn nữa, đặc biệt là cuộc nói chuyện của bạn với người nước ngoài. Thể hiện sự tập trung của bạn là biểu hiện sự tôn trọng của bạn với người nước ngoài.

 

1.3 Nội dung nói chuyện với người nước ngoài

Giao tiếp với người nước ngoài, đặc biệt là người không cùng chung ngôn ngữ, văn hoá thì chúng ta có thể nói chuyện với chủ đề gì?

Trước hết, bạn cần phải có thái độ nói chuyện lịch thiệp và tôn trọng với người đối diện khi và tránh các câu hỏi phức tạp, nhạy cảm và không thích hợp cho buổi gặp gỡ đầu tiên.

 

Bạn nên hỏi người ngoại quốc về các vấn đề phổ biến xung quanh họ: lối sống, sự khác biệt văn hoá giữa Việt Nam và nước bạn hay các chuyến đi của họ, hay những điểm lý thú bạn giới thiệu giúp họ khám phá, . ..

 

Hỏi họ những lời khuyên trong cách sử dụng tiếng Anh giao tiếp hay những từ vựng trong văn giao tiếp của họ cũng là một gợi ý hay ho. Hãy luôn giữ cuộc trò chuyện thật vui vẻ, và đầy ắp tiếng cười, nhằm tạo những hình ảnh tốt về người Việt Nam nói chung, đất nước bạn nói riêng trong mắt bạn bè quốc tế.

>>>Bài viết tham khảo: Tiếng anh cho người định cư nước ngoài

2. Các cấu trúc cần dùng khi học cách nói chuyện với người Việt

2.1 Cấu trúc để chào và bắt đầu cuộc trao đổi

 • Hi/Hello: Xin chào – lời chào lịch sự.
 • What is your name? : Tên bạn là gì?
 • Where do you come from? /Where do you live? : Bạn đến từ đâu? /Bạn sống ở Việt Nam?
 • What do you like? : Bạn làm công việc gì?
 • What do you like made in your free time? /What are your hobbies? : Bạn thích ăn gì vào khoảng thời gian rảnh? /Sở thích của bạn là gì?

Đây là các mẫu câu hỏi đơn giản nhất giúp bạn thu thập thông tin chi tiết về ai đó một cách tương đối hoàn chỉnh. Từ đây, bạn có thể định hướng nội dung cuộc trò chuyện một cách dễ dàng xoay quanh quê hương, hoặc nghề nghiệp của đối phương. Ghi nhớ tên của người ấy cũng là một trong các bước cần thiết giúp bạn cảm thấy tự tin trong giao tiếp tiếng anh, còn đối phương cũng vui vẻ hơn khi được nhắc đến.

 

2.2 Cách chấm dứt cuộc nói chuyện với người nước ngoài

 • It's very nice to talk about you: Rất tuyệt khi được nói chuyện với bạn.
 • It is great to meet you: Rất vui khi được gặp gỡ bạn.
 • Thank you very day: Yêu bạn thật lâu.
 • Have a nice day: Chúc một ngày tốt lành.
 • Peace in you: Chúc bạn được hạnh phúc.
 • Take care! : Bảo trọng!
 • How could I find you? : Làm sao mà mình có thể gặp được bạn?
 • Can I have your telephone number? Có thể cho số điện thoại di động của bạn không?

Tuỳ theo độ hấp dẫn, sự thành công của cuộc nói chuyện mà bạn cân nhắc có cho địa chỉ liên lạc của người đang nói chuyện hay không. Chắc chắn rằng, bạn có thể cảm ơn họ đã dành nhiều thời gian để nói chuyện với một người lạ hơn bạn, cũng như nhấn mạnh mục đích của cuộc nói chuyện với bạn. Đừng quên chúc họ một ngày tốt lành, hay một chuyến đi với rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ tại Việt Nam.

Như bạn đã biết, học cách giao tiếp với người nước ngoài không hề khó. Điều bạn cần là can đảm vượt qua sự sợ hãi do chính bản thân đặt ra, hay sự e ngại trong giao tiếp. Đó mới là trở ngại lớn nhất và cũng quan trọng nhất trong việc giao tiếp với người nước ngoài. Hãy để việc nghe và nói tiếng Anh thành thói quen của bạn, sau mỗi cuộc trò chuyện như vậy, chắc chắn trình độ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Anh Ngữ Henry chúc bạn thành công!

 

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM ANH NGỮ HENRY

Địa chỉ: 100A/96B Dương Bá Trạc, Phường 2, Quận 8, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0939 162 989

Gmail: trungtamanhnguhenry@gmail.com

Website: anhnguhenry.com
Chia sẻ

Bài viết liên quan